Tại sao nên tìm bạn lớn tuổi để bầu bạn? Kết nối bạn già

Nghiên cứu cho thấy sự cô lập với xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sức khỏe. Sự cô lập với xã hội, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi cô đơn, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Vì vậy, tìm bạn cho người lớn tuổi và duy trì các mối quan hệ có mang lại hạnh phúc và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng tìm lý do tại sao nên tìm bạn lớn tuổi nhé!

Tác động của mất kết nối xã hội đối với người lớn tuổi

Nghiên cứu cho thấy sự cô lập với xã hội có thể dẫn đến nhiều rủi ro về sức khỏe. Sự cô lập với xã hội, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi cô đơn, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trước khi biết lý do tại sao nên tìm bạn lớn tuổi thì bạn hãy xem các tác động của việc  cô đơn ở người già. Cụ thể, những tác động của mất kết nối xã hội đối với người lớn tuổi bao gồm:

 • Những người cô đơn có xu hướng chết nhanh hơn sau một cơn đau tim so với những người có mối quan hệ xã hội gần gũi.
 • Người lớn tuổi cô đơn thường xuyên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.
 • Những người lớn tuổi cô đơn thường không ngủ ngon và có xu hướng huyết áp cao hơn.
 • Căng thẳng và lo lắng kéo dài nhiều ngày.
 • Cô đơn và cô lập xã hội làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim mạch, béo phì, trầm cảm, suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.
Tại sao nên tìm bạn lớn tuổi

Những người cô đơn có xu hướng chết nhanh hơn sau một cơn đau tim so với những người có mối quan hệ xã hội gần gũi.

Tại sao nên tìm bạn lớn tuổi?

Tìm kiếm bạn bè và duy trì các mối quan hệ cũ đối với người lớn tuổi mang lại hạnh phúc và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của việc kết bạn đối với người lớn tuổi. Dưới đây là các lý do tại sao nên tìm bạn lớn tuổi:

 • Những người có mối quan hệ bạn bè hoặc bạn đời rộng rãi có nguy cơ tử vong trong 10 năm thấp hơn 22%.
 • Người lớn tuổi có bạn tốt sẽ giúp họ không làm những việc có hại cho sức khỏe như hút thuốc, uống rượu nhiều.
 • Bạn bè hoặc bạn đời cũng có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm.
 • Những người lớn tuổi có mối quan hệ xã hội tốt và bạn bè ít gặp các vấn đề về tim mạch và miễn dịch hơn cũng như mức cortisol, một loại hormone gây căng thẳng thấp hơn.
 • Bạn bè, không phải thành viên gia đình, có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi, theo một nghiên cứu gần đây của Đại học College London. Người ta đã lập luận rằng kết nối xã hội và bạn bè giúp xây dựng dự trữ nhận thức, có nghĩa là khả năng phục hồi tốt hơn đối với những suy giảm được thấy trong các bệnh như mất trí nhớ, khi người lớn tuổi có trí nhớ và kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn, khiến họ trở nên kiên cường hơn. Quản lý thích hợp và ngăn ngừa các vấn đề về tinh thần và cảm xúc.
Tại sao nên tìm bạn lớn tuổi

Giảm bớt chứng trầm cảm

Biện pháp duy trì tình bạn của người cao tuổi

Khi đã biết tại sao nên tìm bạn già thì chắc hắn bạn thắc mắc cách duy trì đúng không nào? Các biện pháp giúp người lớn tuổi tìm bạn và giúp người lớn tuổi duy trì tình bạn bao gồm:

 • Hoạt động tình nguyện không chỉ có thể mang lại niềm vui cho cuộc sống mà còn có thể tạo ra sự kết nối với những người khác.
 • Tham gia các câu lạc bộ với bạn bè, chẳng hạn như Câu lạc bộ Suit, Câu lạc bộ khiêu vũ, Câu lạc bộ câu cá, Hòa nhạc, Câu lạc bộ gốm, v.v., không chỉ có thể trôi theo thời gian và mang lại hạnh phúc, mà còn gặp gỡ những người bạn mới, kết bạn mới và duy trì các mối quan hệ xã hội.
 • Ngay cả trong một thành phố hoặc quốc gia, đi du lịch cùng bạn bè có thể giúp hiểu biết về các nền văn hóa và dân tộc khác nhau. Du lịch cũng có thể giúp ích cho các hoạt động thể chất như đi bộ và ngắm cảnh. Đi du lịch cùng nhau là cách tốt nhất để giao lưu.
 • Tìm hiếm online trên các trang tìm bạn online.
 • Đối với những người cao niên không thể ra ngoài, các công cụ trực tuyến cung cấp một cách để giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, và thậm chí mang đến cơ hội gặp gỡ những người mới. Giờ đây, nhờ có mạng xã hội, những người cao niên có thể lên mạng, gặp gỡ và trò chuyện.
Tại sao nên tìm bạn lớn tuổi

Tìm hiếm online trên các trang tìm bạn online.

Tổng kết

Người cao tuổi có xu hướng cảm thấy cô đơn nên thường suy nghĩ tiêu cực, mất liên lạc với xã hội, cảm thấy căng thẳng,… làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh và sa sút tinh thần. Tìm bạn cho người lớn tuổi và duy trì các mối quan hệ cũ sẽ mang lại hạnh phúc và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đó là lý do tại sao nên tìm bạn lớn tuổi được chúng tôi tổng hợp lại cho bạn. Việc này hạn chế nhiều rủi ro và mang đến nhiều lợi ích lớn cho những người cao tuổi. Do đó, nếu có thể hãy tìm bạn cho người lớn trong gia đình bạn nhé!